Bài đăng phổ biến

Tổng số lượt xem trang

Thứ Năm, 8 tháng 7, 2021

CHUỘT ĐỒNG NẤU CƠM MẺ - ĐẶC SẢN MIỀN TÂY

 CHUỘT ĐỒNG NẤU CƠM MẺ - ĐẶC SẢN MIỀN TÂY



Chuột đồng được người dân miền tây xem như là món ăn hằng ngày và quen thuộc vì chuột đồng rất dễ bắt được bằng rất nhiều cách. Vào mùa thu hoạch lúa nhiều người dân miền tây kể cả trẻ em nhỏ cũng có thể bắt được. tôi đã từng theo Cha ra đồng đi theo máy cắt lúa để bắt chuột. Sau đó, đào các hang chuột ở ven bờ ruộng hay ở các bờ ao, bờ sông... Vào những lần như thế tôi rất vui và đầy hứng thú vì tự tôi có thể bắt được chuột đồng.  Tôi đã từng tự hào khi kể cho các bạn của tôi nghe về sự tích lẫy lừng này của tôi, nhưng cũng làm mọi người cười vì những lần tôi bị chuột cắn.
Thịt chuột đồng có màu trắng và thơm ngon nên được chế biến thành nhiều món ăn. Thông thường người ta làm các món ăn quen thuộc như: chuột nướng, ram nước dừa, muối sả chiên, xào lá cách... Nói chung, món nào cũng có hương vị đặc sắc riêng. Tuy nhiên, ngon và lạ hơn cả vẫn là món chuột nấu chua cơm mẻ. Đây là món ăn đồng quê cực kỳ quyến rũ, đậm nét ẩm thực dân dã, không phải ai cũng biết chế biến và có cơ hội dùng qua món ăn này. Món này có vị chua chua ngọt ngọt thật tuyệt khi chúng ta ăn kèm với bắp chuối, rau ôm hay rau muống, rau ngổ...các loại rau để nấu lẩu chua. Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản, nhưng người nấu cũng cần phải có kinh nghiệm để thịt chuột thơm ngon và không có vị tanh. Bây giờ hãy cùng tôi vào bếp nha:
- Trước tiên, chuột đồng còn sống nhận chìm xuống nước cho chuột chết (hay đem trụng nước sôi) cắt bỏ đầu, lột da, lột bỏ cả lớp mỡ quanh thân. Rửa sạch thịt và vớt ra để cho ráo nước.

- Bắp chuội rửa sạch cắt miếng vừa ăn rồi ngâm trong nước cơm mẻ để chuối có màu trắng không bị thâm đen, sau đó, vớt ra rổ để ráo nước. Rau ôm thì nhặt sạch lá sâu và rửa sạch vớt ra rổ để cho ráo nước.
- Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước nóng, cho cơm mẻ (có pha muối và đã lược sạch cặn cơm) vào. Khi nước mẻ thật sôi bỏ thịt chuột vào luộc. Nấu trong vòng 5 phút thì thịt chuột vừa chín, vớt ra để nguội, xét thịt bỏ xương, trộn thịt với gia vị như bột ngọt, tiêu và rau răm, xong bày ra đĩa.
- Phần nước nấu cơm mẻ ta nêm gia vị cho vừa ăn. Cho tất cả phần nước nấu mẻ trên bếp lẩu vừa ăn vừa để rau ôm và bắp chuối vào.
Món ăn này được ăn kèm với cơm và phải ăn nóng mới có mùi vị thơm ngon. Khi ăn gắp thịt chấm nước mắm ngon giằm ớt hay là chấm muối ớt cay nồng tùy theo khẩu vị của từng người. Dùng muỗng múc nước mẻ húp dần và gắp thêm rau. Thịt chuột luộc dai dai, ngọt lịm thơm nồng mùi rau ôm; nước mẻ nóng sốt chua ngọt có vị bắp chuối chan chát, tất cả hòa quyện với vị mặn đậm đà của nước mắm ngon tạo nên hương vị khoái cảm đặc biệt, người ăn khó có thể diễn tả cảm giác bằng lời. Riêng dân nhậu sành điệu miệt vườn khi thưởng thức món này với rượu đế thì thường uống say đến "quên cả đường về". Bởi thế, món này mới được xem là đặc sản của người dân miền Tây.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét