Bài đăng phổ biến

Tổng số lượt xem trang

Thứ Ba, 7 tháng 7, 2020

CHUỘT ĐỒNG XÀO CỦ KIỆU

CHUỘT ĐỒNG XÀO CỦ KIỆU

Chuột ở đồng bằng sông Cửu Long có nhiều loại. Chuột cơm lại to, mình nâu, ức trắng, thịt thơm, mềm và hay cắn phá lúa. Chuột dừa chuyên sống ở trên đọt dừa, khoét trái, ăn cơm dừa, giống như chuột cơm; chuột cống nhum, mình to bằng bắp tay, lông đen, thịt dẻ, ngọt, ăn lúa và khoai lang.

Chuột xào củ kiệu là món ăn đơn giản và dễ làm. Trước tiên, ta làm thịt chuột. Chuột còn sống đem đập đầu hay trấn nước cho chuột chết, xong dùng nước sôi cạo sạch hay lột sạch da (có nơi thui), móc ruột bỏ, chừa gan, tim, cắt bỏ đầu. Sau đó, chặt chuột ra từng miếng nhỏ cỡ hai ba ngón tay vừa ăn tuỳ theo chuột lớn nhỏ. Kế đến, ướp gia vị, tiêu, tỏi, bột ngọt, ít muối ăn, tí nước mắm ngon cho thơm. Củ kiệu tươi, lặt sạch, cắt gọn, phần gốc kiệu hơi to ta có thể đập dập hay chẻ miếng vừa ăn để riêng phần gốc và lá.

Chảo bắc lên nóng, để chừng muỗng canh mỡ heo hay dầu ăn, khử sả, tỏi cho thơm rồi cho thịt chuột đã ướp vào xào. Khi nào thấy thịt chuột hơi tái màu, ta cho phần củ kiệu vào xào trước; khi kiệu dốt ta cho hết phần lá kiệu vào. Tắt bếp và bắc chảo xuống, xúc thịt ra dĩa và rắc tiêu lên. Chuột xào củ kiệu chấm với nước mắm ngon giằm ớt hiểm  mới đúng điệu. Đây còn là món nhậu mà những tay sành ăn rất thích!



0 nhận xét:

Đăng nhận xét