Chân gà ngâm sả tắc
Chân gà là món ăn được nhiều người lựa chọn hàng đầu trong các món ăn vặt dễ làm tại. Giá chân gà cũng không quá đắt và dễ bảo quản lâu được (cho dù là chân gà tươi hay chân gà đã chế biến). Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm các món chân gà ngâm sả tắc dễ làm tại nhà.
Không cần
phải đến hàng quán mà bạn vẫn có thể thưởng thức được món ăn này
ngay tại nhà với cách làm thật đơn giản.
2. Cách chế
biến:
- Chân gà làm sạch lớp da mỏng màu vàng bên ngoài, bỏ móng, rửa thật kỹ với nước. Rửa sạch kỹ sau đó chia đôi chân gà. Cho chân gà vào nước đun sôi pha thêm 3 chén rượu trắng và vài lát gừng để làm sạch, khử mùi tanh của chân gà.
- Đập dập thân sả và cắt khúc
khoảng 3 cm, 3 nhánh sả để riêng. Phần sả
còn lại cắt khoanh tròn nhỏ.
- Gừng, tỏi rửa sạch, cắt lát
mỏng, ớt cắt khoanh nhỏ.
- Tắc cắt đôi từng quả, bỏ
hạt để tránh bị đắng.
- Đun sôi nồi nước với vài
lát gừng và sả, cho chân gà vào luộc vừa chín khoảng 3-5 phút thì tắt bếp, vớt ra ngâm vào nước
đá đã cho ít muối ngâm 10 phút. Cuối cùng vớt ra để ráo nước, cất vào ngăn mát
tủ lạnh khoảng 20 - 30 phút để chân gà giòn hơn.
Lưu ý: Khi ngâm chân gà, bạn
cho thêm ít muối tinh để giữ màu, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô đựng chân
gà khi cho vào tủ lạnh để chân không bị khô, tạo độ giòn tốt nhất.
Trong thời gian đợi chân gà đạt độ giòn, bạn tiến hành pha nước sả tắc để ngâm chân gà:
- Cho 1 lít nước vào nồi đun
sôi, cho 6 muỗng đường, 6 muỗng nước mắm, 5 - 6 muỗng giấm gạo và 1 muỗng muối
vào khuấy tan đều, đun sôi trở lại khoảng 1 phút để các nước ngâm có độ trong. Tắt
bếp và để nguội.
- Nước đường còn đang âm ấm
bạn cho sả, ớt, tỏi, gừng đã thái nhỏ vào trộn đều, làm vậy thì nước đường giấm
sẽ dậy mùi thơm hơn.
- Đợi nước nguội hẳn, cho tắc
và chân gà vào đảo đều.
Lưu ý: Nên đợi nước nguội hẳn
rồi bạn mới cho chân gà vào ngâm để đảm bảo độ giòn và ngon ngọt của chân gà.
Chân gà ngâm nước mắm sả tắc xong thì cho vào tô sứ có nắp đậy kín hay cho vào lọ thủy tinh, xếp xen kẽ để chân gà đều với sả, ớt, tắc, đổ nước ngâm vào ngập hết chân gà và sả, tắc.
Cách bảo quản và thưởng
thức chân gà ngâm sả tắc:
* Đối với món chân gà ngâm sả
tắc thì bạn có thể ăn được ngay sau khi ngâm, nhưng muốn ăn ngon hơn thì bạn
nên để tối thiểu 1 tiếng hoặc qua đêm mới thưởng thức và ngon nhất là khi
bạn để được từ 4 - 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
* Món chân gà ngâm sả tắc khi
hoàn thiện thì phải có mùi thơm đặc trưng của nước mắm, giấm hoà quyện với mùi
hương vốn có của sả, tắc, độ cay nồng nồng của ớt, gừng, tỏi… và đặc biệt chân
gà phải có màu trắng ngà nhìn đẹp mắt, khi ăn có vị giòn giòn, sần sật và thơm
ngon.
Ngoài ra, tùy theo khẩu vị của từng người, mà bạn có thể cho thêm cóc, ổi, xoài ngâm cùng với chân gà sả tắc để món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Bên cạnh những lưu ý đã nêu
trên, thì bạn phải đảm bảo một số yêu cầu sau:
- Muốn chân gà ngâm sả tắc không bị đóng váng thì khi luộc vớt ra, bạn nên để
thật khô mới cất vào tủ lạnh. Dùng tô sứ có nắp đậy kín hoặc lọ thủy tinh lau
khô để ngâm vừa đẹp mắt vừa đảm bảo an toàn vệ sinh hơn.
- Chân gà phải được ngâm ngập
trong nước mắm để không bị thâm, khô và để chân gà ngấm đều gia vị.
- Nước mắm ngâm phải thật
nguội mới đổ chân và và tắc vào. Nếu đổ lúc còn nóng sẽ khiến chân gà bị mềm,
không đảm bảo độ giòn, độ ngọt.
Kim Xuân (x.h)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét