CÁCH NẤU CHÈ DƯỠNG NHAN ĐƠN GIẢN
Cách nấu chè dưỡng nhan ngon hay chè tuyết yến nhựa đào là sự kết hợp khéo léo giữa các thành phần để làm nên món chè tốt cho cơ thể và vóc dáng cho phái đẹp.
Trong bài viết này, Ẩm thực miền Tây mách bạn công thức nấu chè dưỡng nhan ngon đang “sốt” trên khắp các trang mạng về ẩm thực trong thời gian qua.
Chè dưỡng nhan là gì?
Chè dưỡng nhan (chè tuyết yến nhựa đào) là tên gọi dành cho một loại chè mà nguyên liệu để nấu đa phần là các vị thuốc Bắc tốt cho sức khỏe. Tương truyền món chè này đã có từ rất lâu đời trong nền ẩm thực Trung Hoa, thường dành cho các cung tần mỹ nữ, có công dụng dưỡng sắc diện.
Đây là món chè kết hợp từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau với các thành phần chính gồm: tuyết yến, nhựa đào, tuyết liên tử, táo đỏ, kỷ tử, long nhãn, hạt sen… Tùy theo khẩu vị hay đặc trưng ẩm thực của từng vùng mà khi nấu chè bạn có thể thêm bo bo (ý dĩ), hạt chia, hạt é, mủ trôm, củ sen… để tăng hương vị cho món ăn.
Cách nấu chè dưỡng nhan ngon siêu dễ ai cũng nấu được
*** Nguyên liệu:
- Tuyết yến: 10g
- Nhựa đào: 10g
- Táo đỏ khô: 100g
- Kỷ tử: 20g
- Tuyết liên tử (bồ mễ): 10g
- Long nhãn: 30g
- Hạt sen tươi: 50g
- Hạt chia hoặc hạt é (hạt húng quế): 10g
- Đường phèn nâu: 300g
- Lá dứa: 4 – 5 lá.
*** Cách thực hiện
- Sơ chế
- Tuyết yến, nhựa đào đem ngâm trong nước lọc qua đêm cho nở hoặc khi thấy lõi tuyết yến không còn cứng là được. Lưu ý là bạn nên ngâm mỗi thứ trong từng chén riêng để dễ sơ chế. Sau khi tuyết yến và nhựa đào nở mềm, bạn nhặt bỏ tạp chất (nếu có). Bạn có thể đổ nhựa đào, tuyết yến vào rây và xả dưới vòi nước cho sạch bụi bẩn.
- Táo đỏ: Nhặt bỏ cuống táo, rửa sạch, ngâm nước cho táo nở. Để nguyên quả hoặc cắt nhỏ tùy bạn. Theo Hello Bacsi, bạn nên cắt táo đỏ thành khoanh theo chiều dọc hoặc ngang tùy ý, như vậy khi nấu chè xong nhìn chén chè đẹp mắt.
- Hạt sen nhặt bỏ tim, rửa sạch.
- Bồ mễ ngâm 5 phút.
- Hạt é hoặc hạt chia ngâm khoảng 3 – 5 phút cho nở.
- Kỷ tử, long nhãn đem rửa sạch.
Cách nấu chè dưỡng nhan
- Hạt sen cho vào nồi cùng với khoảng 1,5 lít nước nấu với lửa vừa. Khi nấu nhớ hớt bọt, hạt sen gần mềm, bạn cho táo đỏ, bồ mễ vào nấu tiếp trong khoảng 10 – 15 phút.
- Sau đó, bạn cho kỷ tử, long nhãn, đường phèn đập nhỏ, lá dứa vào tiếp tục nấu khoảng 3 phút. Lưu ý là bạn nên căn chỉnh lửa để nồi chè không sôi bùng lên trào ra ngoài. Khi nấu cần hớt bọt, hớt chỉ trong đường (nếu có).
- Cuối cùng, bạn vớt lá dứa ra, cho tuyết yến, nhựa đào, hạt chia hoặc hạt é vào nấu cho sôi đều trở lại thì tắt bếp.
Chè dưỡng nhan có tốt không?
Không dừng lại ở món ăn nhẹ giúp giải khát, ăn chơi cho vui miệng mà chè dưỡng nhan còn là nguồn cung collagen giúp làn da khỏe mạnh, mịn màng. Các thành phần trong chè còn giúp bổ gan thận, thông khí huyết, chống lão hóa…
Những ai không nên ăn chè dưỡng nhan?
Phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ (nhất là trẻ chưa biết đi), người bị đau dạ dày, tiêu hóa kém… không nên ăn món chè này. Lưu ý, do chè dưỡng nhan có tính hàn nên bạn chỉ nên ăn 2 – 3 lần/tuần.
Có thể bảo quản chè dưỡng nhan được bao lâu?
Vì khâu sơ chế nguyên liệu để nấu chè dưỡng nhan thường tốn thời gian nên nhiều người có xu hướng nấu một nồi to để ăn dần. Tuy nhiên để chè không mất hương vị sau khi nấu, bạn chỉ nên nấu lượng đủ dùng, cho chè vào bát sứ, thố thủy tinh dùng màng bọc bọc kín hoặc chai thủy tinh và cất trong ngăn mát tối đa 5 ngày.
Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn đã biết cách nấu chè dưỡng nhan ngon vừa khoe khéo tài bếp núc với mọi người vừa có món ăn thanh mát vừa tốt cho sức khỏe và làn da.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét