LƯƠN ĐỒNG UM RAU NGỔ VÀ BẠC HÀ
*** Nguyên liệu:
- 500gr lươn đồng
- 1 bó rau ngổ
- Vài bẹ bạc hà
- Các gia vị
*** Sơ chế nguyên liệu:
Cách làm lươn sạch nhớt không tanh . Lấy tro bếp ta cho lươn vào và dùng tay vuốt cho sạch nhớt. hay bạn có thể cho lươn và cái thùng và cho nước muối hay dấm ăn vào để cho lươn vùng vẫy rồi dùng dao cạo sạch nhớt lươn. Kế đến mình cắt cổ , rút bỏ ruột và rửa sạch. Cắt lươn thành 2- 3 khúc vừa ăn hay để cả con vẫn được và để ráo nước.
- Rau ngổ lặt bỏ hết lá hay bỏ lá già thôi phần lá non ăn vẫn ngon và không bị đắng (vì lá rau ngỗ vẫn ăn được. Sau đó rủa sạch để ráo nước. Bạc hà ta tướt phần vỏ bên ngoài và rửa sạch cắt miếng vừa ăn là được.
*** Tiến hành nấu lươn um: Dùng dao khứa nhẹ những dọc chéo trên mình lươn rồi ướp gia vị cho 1 ít đường, muối, tiêu xay, hạt nêm, tỏi băm và đảo đều cho thấm gia vị. Lấy thố sành hay nồi đất trả rau ngổ và bạc hà ở phía dưới, sau đó cuộn tròn con lươn vừa ướp gia vị vào. Bạn có thể cho thêm 1 ít nghệ tươi vào để tạo màu vàng cho lươn. Sau đó, cho nước dừa tươi vào vừa ngập xâm xấp phần rau và lươn, đậy nắp lại và cho lên bếp nấu lửa nhỏ.
*** Pha nước chấm lươn um. Dùng 1 phần nước cốt dừa vào chén cho thêm 1 ít tương hột vào nghiền nhỏ, thêm đường, bột ngọt. Bắc lên bếp nấu cho sánh lại rồi tắt bếp cho ra chén thêm ít sả băm và đậu phộng rang nữa là ngon tuyệt.
Lươn nấu mềm rồi mình cho phần hành ngò vào cho thơm và nhấc xuống. món này ăn kèm với cơm trắng hay bún là ngon tuyệt vời.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét